Tuyên truyền phân luồng, định hướng cho học sinh sau tốt nghiệp THCS tại trường TH&THCS Số 2 Tả Phời

Để giúp học sinh có hướng đi phù hợp và bảo đảm công tác phân luồng hiệu quả cho HS sau khi tốt nghiệp THCS, ngày 09/5/2024 tại trường TH&THCS Số 2 Tả Phời đã có buổi tuyên truyền, giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng cho HS cuối cấp THCS.

Phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS là định hướng phân bổ tỷ lệ hướng đi của HS vào các luồng để tiếp tục học tập theo các chương trình khác nhau hoặc tham gia vào thị trường lao động tùy thuộc vào năng lực, sở trường, nguyện vọng của HS cũng như nhu cầu xã hội. Để việc phân luồng HS đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả, trường TH&THCS Số 2 Tả Phời đã nỗ lực thực hiện công tác giáo dục hướng nghiệp học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 9 nhằm giúp các em có cái nhìn đúng về phân luồng học sinh, từ đó lựa chọn hướng đi phù hợp cho tương lai.

Năm học 2023-2024, trường TH&THCS Số 2 Tả Phời có 23 học sinh lớp 9, thầy Nguyễn Hữu Dân – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Kế hoạch giáo dục hướng nghiệp được nhà trường xây dựng ngay từ đầu năm học. Nhà trường đã tăng cường công tác tuyên truyền tới học sinh và phụ huynh về vấn đề này. Đồng thời phân công giáo viên dạy hướng nghiệp theo chương trình và cử cán bộ quản lý phụ trách. Phát huy vai trò của thầy cô chủ nhiệm lớp trong việc tuyên truyền, huy động giáo viên bộ môn lồng ghép vào các nội dung dạy học có liên quan.

Nhà trường cũng phối hợp và mời các trường dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) về trường gặp gỡ, giới thiệu, tư vấn nghề nghiệp cho các em thông qua giờ sinh hoạt dưới cờ hay trong buổi họp phụ huynh. Tùy trường hợp, giáo viên có thể cung cấp số điện thoại, địa chỉ của gia đình học sinh để trường nghề gặp gỡ trực tiếp. Công tác giáo dục hướng nghiệp được thực hiện liên tục chứ không phải đợi đến cuối năm mới triển khai.

Trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp TP. Lào Cai tư vấn hướng nghiệp cho các em HS

Trường Cao đẳng Lào Cai tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho các em HS

Các em học sinh được trải nghiệm thực tế “Ngày hội việc làm – hướng nghiệp – phân luồng học sinh năm 2024” do Trung tâm GDNN-GDTX thành phố Lào Cai tổ chức. Tại đây, các em được trực tiếp lắng nghe những chia sẻ của giáo viên trường nghề, lãnh đạo trung tâm GDNN – GDTX trao đổi thông tin về các loại hình đào tạo nghề đang được quan tâm hiện nay, giải đáp những thắc mắc, băn khoăn về nghề nghiệp và hướng đi trong tương lai; tạo điều kiện cho học sinh hiểu và được chạm tay vào những ngành nghề mình yêu thích, từ đó phát hiện được những ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của mình.

Ngoài ra, để làm tốt công tác phân luồng, nhà trường còn chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, thôn bản và cha mẹ HS làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp. Tổ chức họp phụ huynh, lồng ghép tuyên truyền nội dung này cho phụ huynh khối lớp 9 nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng cho phụ huynh, HS. Hoạt động này đã giúp phụ huynh nắm bắt và có quyết định đúng đắn về việc lựa chọn trường học cho con em mình.

Các em học sinh được nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình sau khi tốt nghiệp THCS

Đại diện phụ huynh học sinh chia sẻ ý kiến

Đ/c Lương Ngọc Tiến – P. CT UBND xã Tả Phời phát biểu

Ký cam kết trách nhiệm giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương

Giáo dục hướng nghiệp cho HS phổ thông là hoạt động cần thiết nhằm giúp HS làm quen với một số nghề phổ biến trong xã hội và của địa phương phân luồng học sinh sau THCS; trước hết đòi hỏi phải thay đổi nhận thức của cộng đồng, xã hội, của mọi người dân, của chính bản thân HS và phụ huynh học sinh về nghề nghiệp và GDNN; sự nỗ lực không chỉ của nhà trường, mà của tất cả các cấp, các ngành, địa phương và của toàn xã hội.