XUÂN TĂNG VỚI “NGÀY THƠ VIỆT NAM”

Trong khồng khí tưng bừng của những ngày đầu của năm mới- Năm 2013; Trong không khí háo hức đón xuân Quí tỵ, ai trong chúng ta ít nhiều nao nao nhớ về tuổi thơ với bánh chưng xanh câu đối đỏ. Nhưng cuộc sống ngày nay,  khi  tác phong công nghiệp, khi  lối sống  hiện đại ít nhiều ảnh hưởng đến nếp nghĩ đến sở thích  của mỗi người. Khi một bộ phận học sinh mất dần sự thích thú trong học văn, làm thơ ngại học văn,  không mặn mà với môn văn. Để góp phần nâng cao nhận thức cho các em, để chắp cánh ước mơ khơi nguồn cảm hứng và nâng cao chất lượng học môn ngữ văn trong nhà trường phổ thông,  Thực hiện công văn 395/PGD & ĐT Thành phố Lào Cai và để chào mừng ngày thành lập đảng CSVN, mừng xuân quí Tỵ , trườngTH & THCS Xuân Tăng tổ chức một hoạt động ngoại khóa vô cùng ý nghĩa “ Hội thơ” với chủ đề  “tuổi trẻ – tổ quốc” .
Về dự  và trực tiếp tham gia giao lưu với hội thơ có các cấp ủy chính quyền địa phương, các thầy giáo cô giáo là quản lí – giáo viên tổ văn đại diện các trường THCS phía Nam trên địa bàn thành phố.  Nội dung “ Ngày thơ Việt Nam”  ở Xuân Tăng đã  đem đến một không khí vui tươi,   thổi vào tâm hồn những thế hệ học sinh Xuân Tăng niềm say mê yêu thích bộ môn Ngữ văn. Các em được tham gia bốn phần thi từ màn chào hỏi dí dỏm công phu như những diễn viên thực thụ  của Nam Tào Bắc đẩu hay Thị màu đến từ hai đội thi. Nếu như đội “Sao Mai” dành kết quả cao qua phần thi  “ Thơ là gì” Thì đến  phần thi “ Dân tộc và thơ: đội “Ánh trăng” lại dành thế chủ động và đặc biệt đến phần  bình thơ  và sáng tác thơ, mỗi đội đều có những bài bình sâu sắc ý nghĩa diễn cảm đi vào lòng người;  gieo vào tâm hồn các em ý thức trách nhiệm và tình yêu với quê hương tổ quốc. Phần bình thơ bắt buộc ban tổ chức đã lựa chọn bình khổ thơ có ý nghĩa gần với chủ đền gắn liền trách nhiệm và lí tưởng sống của học sinh thanh niên ngày nay,  đó là bình đoạn thơ về khát vọng sống dâng hiến qua đoạn thơ của nhà thơ Thanh Hải

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc

và khát vọng ấy , minh chứng cho lời bình của các em lại được cô giáo nhà trường thể hiện qua bài hát đã được phổ nhạc. Nghe bài bình của các em,  nghe bài hát được phổ nhạc từ bài thơ “Hội thơ” lắng lại. Và đặc biệt hơn qua phần thi, các em được tự nói lên tâm tư tình cảm của mình  với bài thơ tự sáng tác cho mỗi đội. Mỗi phần thi, mỗi câu hỏi đều là những khám phá mới mẻ và thật sự vừa là bài học rèn kỹ năng cảm thụ thơ văn, rèn nhân cách con người đồng thời tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh trung học. Phần giao lưu đã được nghe  bác Nguyễn Cao Trào – Bí thư đảng ủy Phường đến động viên ghi nhận và góp vào thành công của hội thơ bằng những vần thơ tâm huyết. Không những thế các đại biểu các thầy cô giáo đến dự còn được chứng kiến tài làm thơ, ngâm thơ của các thầy cô giáo nhà trường qua phong trào sáng tác thơ đã được triển khai “ Mỗi cán bộ GV nhân viên, mỗi HS đều tham gia hưởng ứng “ Ngày thơ Việt Nam”  bằng  viết một bài thơ được lựa chọn đóng thành tập san của nhà trường được phát trên chương trình măng non của nhà trường hàng tuần.
           Hội thơ đã kết thúc nhưng dư âm của “ Ngày thơ Việt Nam” ở Xuân tăng như vị ngọt ngào của thuốc quí, ngấm vào lòng mỗi học trò  có mặt  hôm nay. Niềm khát khao hay hoài bão đong đầy, niềm hạnh phúc rạng ngời trên nét cười thơ trẻ,  niềm say mê hứng  khởi qua những tràng pháo tay cùng tiếng hò reo cổ động. Tất cả để chào đón một mùa xuân chào đón một năm mới hứa hẹn thắng lợi mới cho thầy trò Xuân tăng.

Thanh Hiền – Trường TH & THCS Xuân Tăng

Ghi chú: Bài viết phát trên đài TTTH Thành phố Lào Cai tháng 1/2013